Cập nhật lúc : 08:03 28/03/2012. Theo : afamily.vn

Thêm những cách may giày vải xinh cho bé yêu

 
Bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau:
 
- Vải thô hoặc cotton mềm mại (nên dùng hai màu vải, vải chính có thể dày dặn hơn, vải lót mỏng mềm hơn).
- Kéo, máy khâu hoặc kim chỉ (vì giày nhỏ nên bạn có thể khâu cũng rất nhanh)
- In mẫu bên ra giấy để áp vào vải cắt, phóng mẫu to tới vừa lòng bàn chân của bé là được.
 
Bước 1:
 
Áp mẫu giấy lên vải để vẽ theo hoặc ghim mẫu giấy vào vải rồi cắt vải, mỗi mẫu nhỏ cắt 2 miếng giống nhau nhưng ở hai loại vải khác nhau, bao gồm phần bao ngoài và phần lót của đế giày, mũi giày, gót giày.
 
Bước 2: May thân trên của giày:
 
Áp hai mặt phải của miếng gót giày khác màu vải vào nhau tại cạnh dài hơn rồi may; bạn sẽ có một đôi gót giày hai lớp: lớp bao ngoài (trong hình là màu xanh) và lớp lót (vải hoa mỏng).
 

Lộn miếng gót giày ra mặt phải, miết phẳng và may chặn một đường may cách mép đã may khoảng 1cm - 1,5cm, sẽ tạo thành một ống vải nhỏ để bạn luồn chun giữ cho gót giày được chặt chẽ hơn.

 

Xỏ chun vào ống nhỏ vừa tạo ra

 

Tạm thời cắt cho chun dài vừa vặn với ống vải đó, khi may ở bước sau bạn sẽ kéo chun dư ra ngoài một chút để cho phần chun này thun vải lại.

 
Đặt chồng các lớp vải theo thứ tự như sau:
 
1. Mặt phải của miếng mũi giày lật lên trên, đường thẳng bên phải, đường cung tròn bên trái.
2. Mặt lót của miếng gót giày lật lên trên, đường thẳng phía dưới, đường cung phía trên.
3. Mặt trái của miếng lót mũi giày lật lên trên, trùng khít với miếng lót giày nằm dưới cùng, điểm trên cùng của 4 lớp vải (miếng gót giày bao gồm 2 lớp) trùng khít nhau.
 

Rút chun lùi ra chừng 1cm rồi may một đường lên 4 lớp vải ở bên mép thẳng của mũi giày, tới quá nửa già đường may thì dừng lại để còn đặt lên một đầu kia của gót giày vào cùng may.

 
Một đầu của gót giày đã được may vào cạnh thẳng của mũi giày, bạn quay tiếp một đầu kia của gót giày xếp vào giữa hai lớp mũi giày và lót mũi giày rồi may cho cân xứng hai bên mũi giày như nhau.
Nhớ rút chun ra 1cm rồi may để chun thun vải lại, tùy theo độ co giãn của chun mà bạn rút nhiều hoặc ít hơn, miễn sao tạo một phần vải co giãn nhờ chun giữ êm gót sau chân bé.
 

Lật ngược phần vừa may sẽ thấy phần chun bị rút thừa ra, dùng kéo cắt giảm đường may và cắt bớt cả chun thừa cho đỡ cộm giày.

 

Lật phải hai lớp mũi giày và lót mũi giày sang một bên đối diện miếng gót giày, miết phẳng và để các lớp vải khít nhau, bạn đã thấy chiếc giày dần được định hình rồi, nhưng vẫn còn thiếu đế giày nữa.

 
Bước 3: May đế giày vào phần thân trên của giày:
 
Đây là bước phức tạp và khó hình dung nhất đối với người chưa may giày vải bao giờ, nhưng nếu bạn làm thành công một lần thì lại thấy nó rất đơn giản, vậy bạn chịu khó làm tỉ mỉ từng chút một nhé!
Hình dung trước rằng bạn sẽ may một miếng trông có vẻ như chỉ là đế giày, nhưng thực ra bao gồm một lớp đế giày ở dưới, một lớp lót đế giày ở trên, và giữa hai lớp này là phần thân trên giày mà bạn vừa may ở bước 2.
Thứ tự các mặt vải được ghim như sau:
1. Mặt phải của lớp đế giày
2. Mặt phải của phần thân trên giày
3. Mặt trái của phần lót đế giày
Tuy thân giày được nhét gọn giữa hai lớp đế giày và lót đế giày, nhưng đường viền vải xung quanh thân giày vẫn phải được ghim khít cùng đường viền của đế giày, lưu ý sao cho chính giữa mũi thân giày và chính giữa gót giày trùng khit với điểm đỉnh mũi và gót giày nằm trên đế giày.
 
 

Nhìn nghiêng bạn sẽ thấy có 4 lớp vải được ghim vào nhau, hai lớp vải thân giày nằm giữa hai lớp vải đế giày.

 

May một đường viền quanh, chừa 2cm để lộn giày ra mặt phải.

 

Lật cho mặt trái đế giày lộn lên trên rồi may liền 2 cm mà bạn vừa chừa, nhưng chỉ may trên 3 lớp vải phía dưới, riêng lớp vải phía trên cùng bạn khéo gấp nếp cho nó chệch ra khỏi đường may. Như thế chính phần không may vào sẽ tạo thành một khe hở để bạn lộn giày ra.

Lộn giày ra mặt phải vải, như thế chưa có nghĩa bạn lộn phải giày, mới chỉ là lộn lớp lót giày ra ngoài thôi.
Từ một miếng tưởng như chỉ là đế giày nhưng khi lộn ra bạn sẽ thấy nguyên hình cả chiếc giày, còn nguyên một khe hở chưa may hết.

 

Gấp mép vải ở phần khe hở vào trong rồi khâu vắt cho kín đế giày.

 

Khâu thêm một chiếc giày thứ 2 rồi lộn hết ra mặt phải giày. Trong hình màu vải xanh là mặt phải giày, màu vải hoa là lót trong giày. Như vậy bạn đã có một đôi giày vải mềm mại với chun êm ở gót cho bé rồi.

Nếu sử dụng vải có họa tiết hay hình con giống, bạn nhớ đặt sao cho các họa tiết đối xứng hoặc hài hòa với nhau nhé!

Bạn có thể dùng vải thô trắng để thêu tay trang trí giày cho bé, tất nhiên là bạn đã thêu trước khi may giày rồi:

Thêu thưa thoáng hay thêu hoa đại đóa đều rất đẹp, thật điệu cho giày của các bé gái:
 
 
Bé trai thường được mẹ chọn cho vải kẻ. Kẻ sọc có sọc màu cùng tông màu với lót giày trông rất khỏe khoắn:

Nếu dùng kẻ caro thì bạn cẩn thận cắt hai miếng mũi giày cân xứng họa tiết nhé, đặt chéo sẽ đẹp hơn thẳng cạnh vuông góc: 
 
 
Tuy tỉ mỉ nhưng không phải là quá khó để thực hiện, các mẹ cố gắng khâu vài đôi cho bé thay đổi nhé. Đôi khi tận dụng được những mẩu vải vụn họa tiết ấn tượng, giày của bé sẽ độc đáo lắm đấy!

 Chúc các mẹ thành công và may được những đôi giày thật đẹp và êm ái cho các bé!

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Xem nhiều trong ngày

Tin hay đang xem

Tin khác danh mục

đào tạo ngoài chính quy “chết” dầntrường lạm thu tiền “xã hội hóa”: ubnd phường chỉ đạo trả lạinhà giáo 80 tuổi nhớ lần gặp đại tướng võ nguyên giápnhững khác biệt của sách giáo khoa sau năm 2015nén hương lòng của “kỷ lục gia olympia” dâng lên đại tướngngành chức năng sẽ thanh kiểm tra trường tiểu học trần cao vându học vừa học vừa làmđừng tập trẻ nói dốibà lão nhân hậu và những em bé nghèo mê đi họcbài thơ tiếng dân tộc thiểu số của đại tướng võ nguyên giápbi hài cảnh học thuêkhông thu quá 40.000 đồng phí liên lạc điện tửsở giáo dục hà nộithu các khoản ngoài quy địnhthu tự nguyệnhọc tiếng anhpremier englishanh văn hội việt mỹhọc sinh cấp 2 khom lưng ngồi bàn ghế dành cho cấp 1khâm phục những tấm gương học trò vượt khó ở bạc liêuđại hội thi đua khuyến học toàn quốc: mặc niệm đại tướng võ nguyên giápnâng cao năng lực đội ngũ quản lý cấp trungvị tướng tài danh và mong mỏi về công cuộc chấn hưng giáo dục53 học sinh chưa đến trườngphòng giáo dục “nóng ruột”“thầy giáp”cơ hội việc làm trong bối cảnh suy thoái kinh tếnhân lực ngành cnttvững chuyên môn chưa đủphụ huynh tố nhà trường có nhiều khuất tất gây bức xúc“chúng em không biết học nhiều môn để làm gì?”đề thi văn ở hải phòng gây tranh cãiđại học cộng đồng houstonsaigontechnghệ sĩ kim xuânbộ trưởng giáo dụcphạm vũ luậnđề án đổi mới căn bản toàn diện giáo dụccông nghệ giáo dục mớihọc sinh giỏiđội tuyển việt nam dự thi olympic quốc tếhuy chương vàngngô phi longphương pháp giáo dục hiện đạitrẻ mầm nonhệ thống trường quốc tế việt úcquản lý côngthạc sĩđại học uppsalađại học kinh tế - đại học quốc gia hà nội